Đăng bởi Tú Cao lúc 2020-02-08 16:45:42 , Cập nhật lúc 2021-07-31 09:24:44

Bộ Thông Tin & Truyền Thông Công bố Mã bưu chính quốc gia

Sáng ngày 15/6/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ công bố Mã bưu chính quốc gia. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu tại Lễ công bố. Tham dự Lễ công bố có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, đại diện  Bộ Truyền thông và Nội vụ Nhật Bản, Đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Cu Ba, Thái Lan…

công bố mã bưu chính quốc gia
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ công bố
 
Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, trước những nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng máy móc, thiết bị chia chọn tự động để rút ngắn thời gian xử lý bưu gửi; trước những đòi hỏi về việc sử dụng chung nguồn tài nguyên Mã bưu chính của các doanh nghiệp trên thị trường và nhằm đáp ứng các yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước về bưu chính, ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 2475/QĐ-BTTTT ban hành Mã Bưu chính quốc gia.
 
Theo đó, Mã bưu chính quốc gia mới gồm tập hợp năm (05) ký tự số được gán cho các xã, phường và đơn vị tương đương; các điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; các điểm phục vụ bưu chính và đối tượng phục vụ thuộc mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; các cơ quan đại điện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 
Việc triển khai ứng dụng Mã bưu chính quốc gia trong lĩnh vực bưu chính sẽ đem lại lợi ích cho người sử dụng dịch vụ, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cũng như đối với các cơ quan quản lý Nhà nước. Đối với người sử dụng dịch vụ bưu chính, việc tra cứu và ghi mã bưu chính trên bưu gửi sẽ giúp cho quá trình chuyển, phát bưu gửi được nhanh chóng, chính xác, an toàn tới địa chỉ người nhận. Bên cạnh đó, hệ thống Mã bưu chính quốc gia còn là nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về địa chỉ bưu chính, mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, hỗ trợ chương trình tìm kiếm cứu nạn, xây dựng bản đồ số gắn với Mã bưu chính.
 
Để Mã bưu chính quốc gia được triển khai, áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực bưu chính cũng như các lĩnh vực khác của đời sống xã hội, hoạt động tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính tới người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong thời gian tới, đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ, Ban, ngành, địa phương cũng như sự triển khai đồng bộ, hiệu quả của VNPost - doanh nghiệp được Nhà nước chỉ định quản lý, duy trì mạng bưu chính công cộng - Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.
 
Bà Chu Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc VNPost phát biểu cho biết, lợi ích đối với người sử dụng dịch vụ bưu chính là việc tra cứu và ghi mã bưu chính trên bưu gửi sẽ giúp cho quá trình chuyển, phát bưu gửi được nhanh chóng, chính xác, an toàn tới địa chỉ người nhận. Đối với các doanh nghiệp bưu chính, Mã bưu chính quốc gia có vai trò rất lớn trong quản lý bưu chính. Do hệ thống mã bưu cục là một tập con của mã địa chỉ bưu chính được bảo toàn theo nguyên tắc địa dư hành chính (ở mức độ nhất định) nên hỗ trợ trong công tác quản lý nghiệp vụ theo lưu lượng doanh thu để có thể đề ra chiến lược phát triển các bưu cục một cách hợp lý với hiệu quả cao. Trên cơ sở sử dụng mã bưu cục, việc xác định lưu lượng bưu gửi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định phương tiện vận chuyển phù hợp hoặc tối ưu hóa mạng vận chuyển bưu gửi.
 
Tiếp theo, công tác quản lý chất lượng bưu chính cũng được hưởng lợi từ mã bưu chính do việc xác định “thời gian lưu kho” của bưu gửi tại các bưu cục phát. Đối với công tác chấp nhận, mã bưu chính cũng hỗ trợ xác định bưu cục gần nhất với mã bưu chính người nhận có mở dịch vụ nào đó giúp cho giao dịch viên dễ dàng phục vụ khách hàng. “Đây là tiền đề để doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng”, bà Chu Lan Hương cho biết.
công bố mã bưu chính quốc gia 1
 
Được biết, đến nay, tổng số mã bưu chính đã được gán là 21.405 mã, cho các đối tượng gán mã gồm: 11.093 phường, xã và đơn vị hành chính tương đương; 3.768 điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; 6.544 điểm phục vụ bưu chính và đối tượng phục vụ của mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; 206 cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Số lượng mã dự trữ 78.595 mã.
 
Cách tra cứu từ địa chỉ để lấy thông tin Mã bưu chính:
 
Để có thông tin về Mã bưu chính quốc gia, khách hàng có thể truy cập trực tiếp trên các Trang thông tin điện tử https://mabuudien.net;  http://postcode.vn để tra cứu hoặc tìm hiểu trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT http://mic.gov.vn. Hệ thống phần mềm trên các Trang thông tin điện tử sẽ cung cấp cho khách hàng các dữ liệu về mã bưu chính khi có các thông tin về xã/phường/thị trấn trên địa chỉ khách hàng hay thông tin về tên các cơ quan, tổ chức, đoàn thể; tên các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế… tại Việt Nam và ngược lại. Tại ô “Tìm kiếm”:  Nhập tên các “đối tượng gán mã” để tra Mã bưu chính. Để bảo đảm tính chính xác của thông tin cần tra cứu, các tên riêng nên đưa vào trong dấu ngoặc kép. Ví dụ: nhập “Hà Nội”, “Nghi Tàm”, “Thuận An”. Lưu ý, tiếng Việt nên sử dụng bộ gõ Unicode tổ hợp theo TCVN 6909:2001.
    
Cách tra cứu từ Mã bưu chính để xác định địa chỉ: Tại ô “Tìm kiếm”: Nhập một Mã bưu chính đã biết để tra cứu tên của “đối tượng gán mã”. Ví dụ: Nhập mã 10046 ra đối tượng gán mã tương ứng là Bộ TT&TT .Việc tra cứu thông tin cho phép tìm trên toàn bộ địa chỉ (bao gồm cả tên phường/xã, Quận/huyện, Tỉnh/thành phố) nếu lựa chọn chức năng “tất cả”. Nếu lựa chọn chức năng “theo tên” thì chỉ tìm các thông tin liên quan trong cụm địa chỉ.
 
Cách ghi Mã bưu chính trên bưu gửi:
 
Mã bưu chính được ghi dưới dạng 05 ký tự số. Khuyến khích người sử dụng hoặc nhà cung cấp dịch vụ bưu chính thể hiện mã bưu chính đối với với địa chỉ của người gửi và người nhận. Mã bưu chính phải được in hoặc viết tay rõ ràng, dễ đọc. Mã bưu chính được ghi tiếp theo địa chỉ của người gửi và người nhận, sau tên tỉnh/thành phố và được phân cách với tên tỉnh/thành phố ít nhất 01 ký tự trống.
 
Ví dụ:
Người gửi:       Nguyễn Văn A
Xóm Nà Chang, thị trấn Xuân Hòa, Huyện Hà Quảng
Tỉnh Cao Bằng 21206
Việt Nam
 
Người nhận:        Trần Văn B
Số 15, Ngõ 47, phố Nguyên Hồng
Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa
Thành phố Hà Nội 11513
Việt Nam
 
Hướng dẫn ghi mã bưu điện với thư không có chỗ ghi mã bưu điện riêngMẫu 1: Hướng dẫn ghi mã bưu điện với thư không có chỗ ghi mã bưu điện riêng
 
Hướng dẫn ghi mã bưu điện với thư có chỗ ghi mã bưu điện riêng
Mẫu 2: Hướng dẫn ghi mã bưu điện với thư không có chỗ ghi mã bưu điện riêng
 
Đối với bưu gửi có ô dành riêng cho Mã Bưu chính ở phần ghi địa chỉ người gửi, người nhận thì ghi rõ Mã bưu chính theo quy định, trong đó mỗi ô chỉ ghi một chữ số và các chữ số phải được ghi rõ ràng dễ đọc, không gạch xóa./.
 

Tác giả: Tú Cao
Tú Cao
Tôi là Tú Cao. Tôi chia sẻ và dạy mọi người cách kinh doanh trên Internet. Bởi vì "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi". Tôi học lập trình tại ĐH Mở Hà Nội, Mã Bưu Điện là Website chúng tôi xây dựng và muốn cung cấp thông tĩn hữu ích, chuẩn hóa tới cộng đồng. Nếu bạn có câu hỏi, hãy gửi ở phần bình luận bên dưới. Hoặc kết nối với tôi (Facebook Tú Cao)

Bình luận

Gửi

Thông tin bình luận

Gửi bình luận

Mã bưu điện, bưu chính quốc gia Việt Nam (zip/postal code) là gì?

Mã bưu điện hay còn gọi là mã bưu chính, postal code, zip code là một chuỗi ký tự viết bằng chữ, hoặc bằng số hay tổ hợp của số và chữ, được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm.

Theo Quyết định 2475/QĐ-BTTTT mã bưu điện Việt nam bao gồm 05 (năm) ký tự và áp dụng từ ngày 01/01/2018. Sử dụng mã Zip/Postal Code giúp bưu phẩm, hàng hóa, thư... được gửi đến điểm cuối nhanh và chính xác hơn, thuận tiện trong việc tra cứu. 

Cấu trúc chuẩn của Mã bưu điện quốc gia

  • Một (01) ký tự đầu tiên xác định mã vùng, Việt Nam được chia thành 10 vùng (đánh số từ 0-9).
  • Hai (02) ký tự đầu tiên xác định tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Ba (03) hoặc bốn (04) ký tự đầu tiên xác định quận, huyện và đơn vị hành chính tương đương.
  • Năm (05) ký tự xác định đối tượng gán Mã bưu chính quốc gia.

DMCA.com Protection Status

Zipcode 63 Tỉnh Thành Việt